24 เมษายน 2562 'อีโคบริคส์'คืออะไร? เปลี่ยนขยะเป็นอิฐก่อสร้าง

ที่มา: https://www.dailynews.co.th/article/705446

ขยะพลาสติกเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลก เนื่องจากเป็นขยะที่ใช้เวลาย่อยสลายนานอาจถึง 1,000 ปี สร้างปัญหาและสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก โดยไทยถูกจัดเป็นอันดับ 6 ของประเทศที่สร้างขยะในทะเลมากที่สุดในโลก ซึ่งขยะที่พบมากที่สุดในทะเล คือ ถุง ขวด ฝา หลอด และพลาสติกบรรจุขนมและอาหาร อีโคบริคส์ (Eco Bricks) หรือ พลาสอิฐ คือ การนำเศษขยะพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ ที่ไม่ค่อยถูกนำไปรีไซเคิล เช่น ถุงพลาสติก ซองขนม หลอด (ชิ้นส่วนต้องไม่เปียก ไม่เน่า) อัดให้แน่นใส่ขวดพลาสติก เป็นวัสดุในการก่อสร้างแทนอิฐ โดยประสานแต่ละขวดเข้าด้วยกันนั่นเอง หลายคนอาจเคยเห็นโปรเจกต์แบบนี้กันมาบ้างแล้วทั้งในไทยต่างประเทศ มีการทำอีโคบริคส์นี้ในรูปแบบผนังอาคาร หรือห้อง หรือทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา เตียง เป็นต้น ในไทยมีหลายกลุ่มเริ่มนำอีโคบริคส์มาทำ อาทิ กลุ่ม Trash Hero องค์กรอาสาเก็บขยะที่ได้ร่วมสร้างห้องเรียนและห้องสมุดจากอีโคบริคส์นี้ในโรงเรียนที่จังหวัดกาญจนบุรี Bamboo School Family

วิธีการทำอีโคบริคส์ได้ง่าย ๆ ดังนี้

  1. ทำความสะอาดขวดพลาสติกที่จะใช้ (ขนาด 500 มิลลิลิตร-2ลิตร) แล้วตากให้แห้ง
  2. รวมรวบขยะพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ ที่จะนำมาบรรจุ อัดใส่ขวดให้แน่นโดยใช้ไม้ยาว ๆ ดันจนขวดแข็งไม่สามารถบีบหรือบิดได้ แล้วปิดฝาขวด

ย้ำว่าต้องเป็นขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติเท่านั้น เช่น ถุงขนม เปลือกลูกอม พลาสติก ฟิล์ม โฟม ถุง หลอด เป็นต้น (ไม่ควรใส่กระดาษลงไป) เบื้องต้นข้อจำกัดของอีโคบริคส์ คือ ไม่ทนไฟและความร้อน วิธีที่เป็นทางออกคือ Earth Building คือ การฝังอีโคบริคส์ปิดไว้ข้างในตัวสิ่งก่อสร้าง แล้วฉาบปูนทับแทนที่จะเปิดออกมา เพื่อกันไฟ การดัดแปลงวัสดุแบบนี้เรียกว่า Up-cycle หรือการนําวัสดุที่กําลังจะกลายเป็นขยะออกแบบเป็นของใช้ใหม่ ซึ่งยังไม่ถึงกับรีไซเคิล เพราะรีไซเคิลคือการแปรรูปวัสดุ เช่น การนําไปหลอมใหม่ แล้วนํามาผลิตเป็นของใช้อีกครั้ง อีโคบริคส์ถือเป็นหนึ่งทางออกที่ดีของการกำจัด ขวดพลาสติก และขยะพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ เช่น ถุง หลอด ซองขนม เปลือกลูกอม ซึ่งเป็นขยะที่ไม่ค่อยถูกนำมารีไซเคิล ด้วยการนำมันมาใช้ประโยชน์อีกครั้ง พฤติกรรมการบริโภคของมนุษย์ทุกวันนี้มีพลาสติกอยู่ในชีวิตประจำวัน การจัดการขยะปลายทางจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็ต้องมีมาตรการกำจัดพลาสติกที่ต้นทาง (การควบคุมการผลิต และการใช้) เช่นกัน วันนี้เราเห็นแล้วว่าพลาสติกได้ทำลายสิ่งแวดล้อม คร่าสัตว์ทะเลนับไม่ถ้วน และหากเราไม่ทำอะไรเลย มีการคาดการณ์ไว้ว่าในปี 2050 ในทะเลจะมีขยะพลาสติกมากกว่าปลาทั้งหมดรวมกัน

ที่มาของรูปภาพ: https://www.thaihealthcenter.org